2009-12
2006-08
2003-05
2000-02
1997-99

ข่าวสารสิ่งแวดล้อม ฉบับที่ 5/2545 โครงการพัฒนาระบบการจัดการขยะบรรจุภัณฑ์

News date 12-Feb-2002

โครงการพัฒนาระบบการจัดการขยะบรรจุภัณฑ์ และวัสดุเหลือใช้ในเชิงธุรกิจ
การจัดการขยะในปัจจุบันไม่ได้มีการคัดแยกอย่างเป็นระบบจริงจัง ทำให้ราชการส่วนท้องถิ่นต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ในการจัดเก็บ รวบรวม ขนส่ง และกำจัด แม้ว่าขยะดังกล่าวจะมีขยะบรรจุภัณฑ์ และวัสดุเหลือใช้ร้อยละ 40 แต่มีการนำกลับมาใช้ซ้ำ/รีไซเคิล/แปรรูปใช้ใหม่ มีเพียงร้อยละ 14.4 ของขยะที่เกิดขึ้นทั้งหมด (ในปี 2543) เนื่องจากยังไม่มีมาตรการหรือกฎหมายที่ใช้บังคับให้ผู้เกี่ยวข้องแยกขยะและนำบรรจุภัณฑ์และวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ซ้ำ หรือแปรรูปใช้ใหม่อย่างจริงจัง ดังนั้นหากมีการพัฒนาระบบการจัดการขยะบรรจุภัณฑ์ และวัสดุเหลือใช้ในเชิงธุรกิจขึ้นมา จะทำให้มีการคัดแยกขยะ และนำมาใช้ร่วมกัน จะเป็นการช่วยให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะของราชการส่วนท้องถิ่นได้ และประหยัดทรัพยากรของประเทศได้ด้วย
กรมควบคุมมลพิษเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการมลพิษของประเทศ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา จึงมอบหมายให้สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินการศึกษาเพื่อกำหนดรูปแบบการจัดการขยะบรรจุภัณฑ์ และวัสดุเหลือใช้ที่มี (1) ความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ กฎหมาย และทางธุรกิจ (2) เหมาะสมกับลักษณะโครงสร้างทางสังคม และการประกอบกิจการของประเทศไทย (3) สอดคล้องกับนโยบาย และแผนงานของรัฐบาลปัจจุบัน และ (4) ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้บริโภค โดยมีระยะเวลาทั้งสิ้น 14 เดือน นับจากเดือน กันยายน 2543
ผลการศึกษาได้ชี้ประเด็นชัดเจน แล้วว่าการจัดการขยะบรรจุภัณฑ์ และวัสดุเหลือใช้ ควรดำเนินการ โดยเจ้าของบรรจุภัณฑ์ เจ้าของสินค้า และผู้นำเข้าสินค้า หากบุคคลดังกล่าวข้างต้น ไม่สามารถดำเนินการได้เนื่องด้วยเหตุผลใดก็ตาม หน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น ควรเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการจัดการแทนให้ ซึ่งในการศึกษาได้เสนอให้มีการใช้มาตรการทางภาษีควบคู่ไปด้วย อัตราภาษีที่ได้จากการศึกษานี้ เป็นเพียงข้อเสนอแนะเบื้องต้น
ขณะนี้โครงการได้ดำเนินการศึกษามาถึง ร่างรายงานฉบับสุดท้าย ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สำคัญที่สุดของการศึกษา กรมควบคุมมลพิษ และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย จึงได้ร่วมกันจัดงานสัมมนาขึ้น เพื่อรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของทุกฝ่าย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ผลของการสัมมนาจะนำไปใช้ในการปรับปรุงรายงานการศึกษาให้มีผลเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นต่อระบบการจัดการขยะบรรจุภัณฑ์ที่ได้จัดทำขึ้น โดยเฉพาะแนวคิด การนำระบบการจัดการขยะบรรจุภัณฑ์ และวัสดุเหลือใช้ในเชิงธุรกิจที่จะนำมาประยุกต์ใช้ต่อไปในอนาคต รวมทั้งอัตราภาษีที่ได้ประมาณการในเบื้องต้นที่ได้จากการศึกษา แต่ทั้งนี้มิใช่อัตราภาษีที่จะทำให้ผู้ผลิตนำไปขึ้นราคาสินค้าเป็นการล่วงหน้า


Contact : กองจัดการสารอันตรายและกากของเสีย (mingguan(dot)w(at)pcd(dot)go(dot)th)