2009-12
2006-08
2003-05
2000-02
1997-99

ความก้าวหน้าโครงการการใช้วัสดุอลูมิเนียมเพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน

News date 17-May-2005

ความก้าวหน้าโครงการ "การใช้วัสดุอลูมิเนียมเพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน"

1. ผลการดำเนินงานโครงการในรอบ 6 เดือน (ตุลาคม 2547-มีนาคม 2548)
1.1 การติดตั้งถังรองรับบริจาคอลูมิเนียม ได้ดำเนินการติดตั้ง ณ ห้างบิ๊กซี ทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งมีทั้งสิ้น 40 แห่ง หน่วยงานในสังกัด ทส. ได้แก่ กรมควบคุมมลพิษ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม สำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช กรมป่าไม้ องค์การจัดการน้ำเสีย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ องค์การสวนสัตว์ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานราชการอื่นได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมโยธาธิการและผังเมือง รัฐวิสาหกิจ ได้แก่ การประปาส่วนภูมิภาค เอกชน ได้แก่ บริษัท เอคโค่ (ประเทศไทย) จำกัด และโรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดประยุรวงศาวาส โรงเรียนสายน้ำผึ้ง โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์
1.2 การจัดกิจกรรม "รักไท ฟันแฟร์ ครั้งที่ 1 เพื่อมูลนิธิขาเทียม" เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2547 ซึ่งสามารถรวบรวมวัสดุอลูมิเนียมใช้แล้วได้ จำนวน 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน สรุปยอดรวมวัสดุอลูมิเนียมใช้แล้วตลอดระยะเวลาการดำเนินงาน 6 เดือน มีจำนวนทั้งสิ้น 50.927 ตัน (จากประชาชน จำนวน 12.445 ตัน และจากโรงงานอุตสาหกรรม จำนวน 38.482 ตัน)
2. แผนการดำเนินงานในรอบ 6 เดือน (เมษายน - กันยายน 2548)
2.1 กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์วัสดุอลูมิเนียม "สานฝัน วัยใส ใส่ใจผู้พิการ" โดยกำหนดจัดงานในสวนสัตว์ดุสิต ในวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2548 โดยในวันงานจัดให้ประชาชนสามารถนำกระป๋องอลูมิเนียมแลกเข้าชมสวนสัตว์ฟรี (ผู้ใหญ่ 15 กระป๋อง/ 1 คน และเด็ก 10 กระป๋อง/ 1 คน) (ค่าเข้าชมสวนสัตว์ปกติ ผู้ใหญ่ 30 บาท /เด็ก 10 บาท) โดยมีกิจกรรมการแสดงบนเวที การแสดงดนตรี การแสดงของผู้พิการ และการแสดงของนักเรียนของโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ และการจัดนิทรรศการผลการดำเนินงานในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา และนิทรรศการของหน่วยงานที่เข้าร่วมเป็นองค์กรการดำเนินงานโครงการ นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถนำกระป๋องอลูมิเนียมมาแลกเล่นเกมส์ แลกรับของที่ระลึก และอื่น ๆ ในวันงาน
2.2 กำหนดจัดแถลงข่าว ถึงการดำเนินการจัดกิจกรรมรณรงค์ "สานฝัน วัยใส ใส่ใจผู้พิการ" ดังกล่าว ในวันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2548 เวลา 10.30 น. ณ บริเวณเขาดิน สวนสัตว์ดุสิต ซึ่งการแถลงข่าวจัดภายนอกอาคาร รูปแบบอย่างไม่เป็นทางการ โดยมีผู้เข้าร่วมแถลงข่าวจากหน่วยงานที่เป็นองค์กรหลักในการดำเนินโครงการ ได้แก่ มูลนิธิขาเทียม กรมควบคุมมลพิษ องค์การสวนสัตว์ สวนสัตว์ดุสิต กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน บริษัทเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ และผู้พิการที่ได้รับขาเทียมพระราชทาน และการจัดสาธิตกิจกรรมที่จะจัดให้มีขึ้นในวันงาน
2.3 การจัดให้ความรู้ในการคัดแยกขยะและการติดตั้งถังรองรับวัสดุอลูมิเนียมใช้แล้วกับโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ จำนวนไม่น้อยกว่า 40 โรงเรียน โดยกรมควบคุมมลพิษ จะร่วมกับบริษัท ไทยเบเวอร์เรจแคน จำกัด บริษัท บางกอกแคน แมนนูแฟคเจอริ่ง จำกัด และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ดำเนินการ โดยจัดทำสื่อสำหรับเด็กในการคัดแยกขยะและความรู้ทั่วไปเรื่องสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความรู้และร่วมจัดกิจกรรมกับเด็กนักเรียน
2.4 ศูนย์รวบรวมและรับบริจาคอลูมิเนียมใช้แล้ว หลังจากการจัดกิจกรรมในวันที่ 12 มิถุนายน 2548 แล้ว ทางสวนสัตว์ดุสิตจะร่วมเป็นศูนย์รับบริจาคและรวบรวมอลูมิเนียมใช้แล้วอีกแห่งหนึ่ง เพื่อให้มูลนิธิขาเทียมนำไปจัดทำขาเทียมพระราชทานต่อไป


Contact : ดวงใจ ดวงทิพย์ (duangchai(dot)d(at)pcd(dot)go(dot)th)