2009-12
2006-08
2003-05
2000-02
1997-99

คพ. แถลงข่าวจะจัดงาน ปรับแต่งรถ...ลดมลพิษ...เมืองปากน้ำ

News date 25-May-2007

ข่าวสารสิ่งแวดล้อม ฉบับที่ 17/2550
วันที่ 15 พฤษภาคม 2550

ปรับแต่งรถ...ลดมลพิษ...เมืองปากน้ำ

วันนี้ (15 พฤษภาคม 2550) เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ร่วมด้วย นางมิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ แถลงข่าวการจัดงาน "ปรับแต่งรถ...ลดมลพิษ...เมืองปากน้ำ"

นางมิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานสถานการณ์ปัญหามลพิษทางอากาศและเสียงในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ว่าเนื่องจากมลพิษทางอากาศโดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็กมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชน และจากการศึกษาของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่ารถยนต์ดีเซลเป็นแหล่งกำเนิดส่วนหนึ่งที่ของปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ โดยในปี 2547 พบฝุ่นละอองเกินมาตรฐานมากกว่าร้อยละ 40 ของการตรวจวัด และถึงแม้ว่าในปี 2548 และปี 2549 จำนวนที่เกินมาตรฐานจะมีค่าลดลงแต่ก็ยังคงเกินมาตรฐาน และจากการสำรวจยานพาหนะในปี 2549 พบว่ายานพาหนะ 3 ลำดับแรกที่มีควันดำเกินมาตรฐานคือรถบัส รถรับจ้างสองแถว และรถกระบะ

ส่วนระดับเสียงริมถนนสายหลักในอำเภอเมืองสมุทรปราการ พบว่ามีค่าเกินมาตรฐานระดับเสียงเฉลี่ย (Leq) 24 ชั่วโมง 70 เดซิเบลเอ และระดับเสียงของยานพาหนะพบว่ายานพาหนะ 3 ลำดับแรกที่มีระดับเสียงเกินมาตรฐานคือ รถบรรทุก รถจักรยานยนต์ 2 จังหวะ และรถรับจ้างสองแถว โดยมีสาเหตุมาจากการใช้ยานพาหนะที่ไม่มีการดูแลที่ดี เป็นต้น ดังนั้น จังหวัดสมุทรปราการและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานต่างๆ จึงได้มีการประชุมหารือร่วมกันเพื่อจัดกิจกรรมรณรงค์ลดมลพิษจากยานพาหนะ "ปรับแต่งรถ...ลดมลพิษ...เมืองปากน้ำ" ซึ่งได้กำหนดจัดในวันศุกร์ที่ 18 และวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2550 ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมรณรงค์ลดมลพิษจากยานพาหนะ "ปรับแต่งรถ...ลดมลพิษ...เมืองปากน้ำ" ว่าจัดขึ้นเพื่อลดควันดำ เสียงดังจากยานพาหนะทั้งประเภทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยเน้นความร่วมมือของผู้ขับขี่รถในการมีส่วนร่วมลดมลพิษ โดยนำรถเข้ามาตรวจวัดมลพิษและรับบริการปรับแต่งเพื่อลดมลพิษ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากอาชีวศึกษาจังหวัดสมุทรปราการ และสมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ มาให้บริการ นอกจากนี้ ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับมลพิษจากยานพาหนะ และระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง แก่ผู้ขับขี่และประชาชนที่สนใจทั่วไปโดยมีการจัดนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ อาทิ กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรปราการ กรมควบคุมโรค มูลนิธิสิ่งแวดล้อมไทยและชมรมคลินิกไอเสีย สำหรับหน่วยงานอื่นๆ ที่ให้การสนับสนุนการจัดงาน ได้แก่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรปราการ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 6 เทศบาลนครสมุทรปราการ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ กรมประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ ได้กล่าวถึงกิจกรรมในงานว่า นอกจากจะมีการให้บริการตรวจวัดมลพิษ ตรวจเช็คสภาพรถและนิทรรศการแล้ว ยังมีการให้บริการตรวจวัดการได้ยิน เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรี รวมทั้งจำหน่ายอะไหล่รถจักรยานยนต์ หมวกกันน๊อคราคาพิเศษ ส่วนกิจกรรมต่อเนื่องในจังหวัดสมุทรปราการนั้น กรมควบคุมมลพิษ และ สภอ.เมืองสมุทรปราการ และ สภต.สำโรงเหนือ ก็จะร่วมตรวจจับรถที่มีมลพิษเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

จังหวัดสมุทรปราการและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอความร่วมมือจากผู้ใช้รถ ดูแลสภาพรถของท่านให้อยู่ในสภาพที่ดีก่อนนำมาใช้บนท้องถนน และขอเชิญชวน ผู้ขับขี่รถและชาวจังหวัดสมุทรปราการ มีส่วนร่วมลดมลพิษจากยานพาหนะและร่วมงาน "ปรับแต่งรถ...ลดมลพิษ...เมืองปากน้ำ" ในวันที่ 18 และ 19 พฤษภาคม 2550 ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

ทั้งนี้ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสมุทรปราการ โทร. 0 2395 2155 หรือกรมควบคุมมลพิษ โทร. 0 2298 2375 หรือดูรายละเอียดการประชาสัมพันธ์กิจกรรมที่เว็บไซด์ของ กรมควบคุมมลพิษ www.pcd.go.th

ทั้งนี้ หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่
ฝ่ายเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมควบคุมมลพิษ
โทรศัพท์ 0 2298 2082 - 4 โทรสาร 0 2298 2085 www.pcd.go.th
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม www.mnre.go.th


Contact : นิภาภรณ์ ใจแสน (nipaporn(dot)i(at)pcd(dot)go(dot)th)