| ผลการดำเนินงานของหน่วยงานภาคเอกชน
ด้านผู้ให้บริการด้านการจัดการกำจัดของเสีย
1. บริษัท บริหารและพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม จำกัด (มหาชน)
GENCO โรงงานประเภท 101 โรงงานปรับคุณภาพของเสียรวม ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนด้านการให้บริการกำจัด/บำบัดของเสียทุกชนิด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (ทั้งนี้ไม่รวมถึงค่าขนส่ง)
2. บริษัท โปรเฟสชันแนล เวสท์ เทคโนโลยี (1999) จำกัด (มหาชน)
เช่นเดียวกับ GENCO
3. บริษัท ยูมิคอร์ มาร์เก็ตติ้ง เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด
โรงงานประเภท 106 โรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการนำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ใช้แล้ว หรือของเสียจาก
โรงงานมาผลิตเป็นวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยผ่านกรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม และเป็นผู้ส่งออกของเสียตามอนุสัญญาบาเซล โดยมีโรงงานรีไซเคิล เพื่อนำโลหะมีค่ากลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง (นิเกิล โคบอล์ท เงิน ทองคำ ฯลฯ) ซึ่งเข้าร่วมในโครงการฯ และสนับสนุนการจัดการแบตเตอรี่ฯ มือถือ โดยคิดค่าบริการเฉพาะค่าระวางขนส่งนำของเสียออกนอกประเทศตามอนุสัญญาบาเซลเท่านั้น (ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,200-1,700 บาท/ตัน)
ด้านผู้สนใจและผู้สนับสนุนอื่น
1. บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด
|
จากนโยบายของเครือปูนซิเมนต์ไทยอุตสาหกรรม ด้านการอนุรักษ์และ
ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อรักษาสมดุลให้สภาพแวดล้อม CPAC จึงร่วมดำเนินงานการจัดการแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือกับ DTAC ในโครงการ CPAC & DTAC
รวมใจรักษ์
สิ่งแวดล้อม โดยเป็นสื่อกลางในการทิ้งซากแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์โทรศัพท์
มือถือเสื่อมสภาพจากพนักงานและประชาชนทั่วไปแล้วส่งมอบให้ DTAC ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ DPAC ได้กำหนดจุดตั้งกล่องรับทิ้งซากแบตฯ ไว้ในสำนักงานสาขาทั่วประเทศ
กว่า 200 สาขา |
2. บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน)
แหล่งรวมศูนย์ค้าขายธรุกิจมือถือใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งประชาชนรู้จักและเป็นสถานที่ที่ลูกค้าผู้ใช้บริการทั้งเก่าและใหม่ต่างนึกถึงแหล่งรวมร้านมือถือของเมืองไทย กรปอกับจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจทำให้ MBK Center ตระหนักถึงพิษภัยจากซากแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ จึงได้เข้าร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการดำเนินโครงการรับคืนซากแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือครั้งนี้ด้วย
3. บริษัท จีเอสที เวิลด์ จำกัด
ทาง GST World จึงได้เข้าร่วมในการเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างกลไกการรับคืนซากแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือจากทุกส่วนทั่วภูมิภาคของไทย
4. บริษัท น้อมจิตต์ อินคอร์เปอร์เรชั่น จำกัด
ตระหนักถึงอันตรายอันแอบแฝงมากับการใช้โทรศัพท์มือถือ ดังนั้น จึงร่วมกับสำนักงานเขตบางกะปิ ได้ร่วมจัดงานโครงการแบตเตอรี่ขยะสารพิษ และประสานขอให้กรมควบคุมมลพิษสนับสนุนเทคนิดวิชาการในการจัดการซากแบตเตอรี่อย่างถูกต้อง และเข้าร่วมงานโครงการแบตเตอรี่ขยะสารพิษ เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2548 ณ ศูนย์การค้าเอ็นมาร์ค พลาซ่า เวลา 9.00-12.00 น. โดยประธานในพิธี คุณหญิง ดร.กัลยา โสภณพนิช ซึ่งในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้
การเดินรณรงค์ของประชาชนเขตลาดพร้าว บางกะปิ จำนวน 3 เส้นทาง ซึ่งทั้ง 3 เส้นทางมุ่งเข้าสู่ศูนย์การค้า เอ็นเมาร์ดฯ ได้แก่ บริเวณหน้าโรงพยาบาลเวชธานี การเคหะเขตคลองจั่น และภัตตาคารแวร์ซาย
การบรรยายอันตรายพิษภัยของขยะสารพิษ (ซากแบตเตอรี่มือถือ) โดยกรมควบคุมมลพิษ
การเชิญชวนประชาชนร่วมหย่อนแบตเตอรี่มือถือ และการนำซากแบตเตอรี่มือถือเก่ามาแลกเพื่อรับคูปอง
ส่วนลดเมื่อซื้อแบตเตอรี่มือถือใหม่ 25 % กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ
นิทรรศการ เรื่อง "พิษภัยซากแบตเตอรี่มือถือ"
การเดินแฟชั่นโชว์ เพื่อแสดงให้ประชาชนได้เห็นถึงความเป็นอันตรายของขยะสารพิษ (ซากแบตเตอรี่มือถือ)
|