Q3: อยากทราบวิธีการวิเคราะห์ตัวอย่างผักโดยใช้การย่อยสลายสารตัวอย่างแบบเปียกและแบบแห้ง
A3:
- วิธีเผาให้เป็นเถ้า ( Dry oxidation , Dry ashing ) นำสารตัวอย่างเผาที่อุณหภูมิสูงในบรรยากาศของออกซิเจน สารอินทรีย์จะสลายตัวออกไปจนเหลือแต่เถ้า แล้วจึงนำไปละลายด้วยกรดที่เหมาะสม เวลาเผาต้องควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมเพราะธาตุบางชนิดอาจละเหยได้เมื่ออุณหภูมิสูงเช่น สารหนู(As) , ตะกั่ว(Pb) , เซเลเนียม(Se)
- วิธีย่อยเปียก ( wet oxidation , Wet digestion ) with mineral acids เป็นการย่อยสลายโดยนำสารตัวอย่างต้มกับกรดเข้มข้น อาจเป็นกรดเดียวหรือกรดผสม ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอย่าง ความยากง่ายของการเตรียมขึ้นอยู่กับการจับตัวภายในโครงสร้างของตัวอย่างที่วิเคราะห์ กรดที่นิยมใช้คือ HNO3 ,H2SO4 , HClO4 ส่วนใหญ่ใช้อัตราส่วน 3:1:1 ตามลำดับ
แบ่งตามสภาวะการทำงานได้ดังนี้
- Digestion with Mineral Acids and Heating at Atmospheric Pressure: hot plate digestion, microwave digestion opened system
- Digestion with Mineral Acids and Elevated Pressure: acids bomb digestion, microwave digestion closed system
การเตรียมตัวอย่างสำหรับวิเคราะห์ได้มาจากวิธีทดสอบที่นำมาใช้ในห้องปฏิบัติการโดยทั่วไปวิธีทดสอบมาจากแหล่งต่างๆ เช่น
- Standard Method เช่น American Society for Testing and Materials (ASTM), Association of Official Chemists (AOAC)
- Official Methods เช่น Environmental Protection Agency (EPA)
- Literature Methods เช่น Application ที่มากับเครื่องมือ
- Laboratory- developed Methods
สำหรับการเผาสารที่อุณหภูมิ 550 องศา เป็นช่วงที่สารทั้ง 5 ตัว ยังไม่เกิดการแตกตัว ซึ่งอุณหภูมิที่ทำให้สาร แตกตัวอยู่ที่ Co =2400, แมงกานีส (Mn) = 2350, ทองแดง (Cu) = 1900 ,แคดเมียม (Cd) = 1400 ,ตะกั่ว (Pb) = 1500 |